Hướng dẫn cách sử dụng OBS Studio để quay màn hình máy tính

Chủ nhật - 29/03/2020 00:02
Bạn đang tìm một công cụ quay màn hình máy tính kèm hỗ tợ ghi âm và giọng nói để tạo ra các video bài giảng/ hướng dẫn nhưng lại phân vân hoặc chưa biết phần mềm nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho mình.
Hướng dẫn cách sử dụng OBS Studio để quay màn hình máy tính

Hiện nay có rất nhiều phần mềm sẽ hỗ trợ tốt cho bạn thực hiện việc quay màn hình máy tính một cách dễ dàng, như sử dụng phần mềm VLC Media Player, Microsoft Expression Encorder 4 Screen Capture hoặc Camtasia với tính năng quay màn hình kèm công cụ chỉnh sửa video rất hay.

Nhưng mình vẫn muốn giới thiệu với các bạn một phần mềm nữa, đó là OBS Studio. Đây là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, OBS Studio giúp bạn quay lại màn hình máy tính với nhiều định dạng và độ phân giải khác nhau, hơn thế nữa nó còn hỗ trợ Stream trực tiếp lên các kênh Stream lớn hiện này như Twitch, Youtube hay Facebook…

Ngoài ra, khi xem Youtube hay Live Stream các bạn sẽ thấy các Youtuber có thể bố trí màn hình chính, Camera, Background, Browser…. hay là chuyển cách bố trí màn hình một cách nhanh chóng trong lúc quay màn hình hay Live Stream mà bạn vẫn thắc mắc tại sao họ có thể làm được ? Thì với OBS Studio, bạn cũng sẽ bố trí được các giao diện như thế một cách rất dễ dàng, gọn gàng và đẹp mắt.

Các bạn có thể tải OBS Studio theo Link bên dưới 👇

OBS Studio

quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Sau khi cài đặt và mở ứng dụng thì bạn sẽ thấy OBS Studio có giao diện như sau:

quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Trong đó:

  • Bảng quản lý màn hình: giúp bạn tạo nhiều màn hình, với mỗi màn hình có thể bố trí khác nhau. Điều này sẽ cho phép bạn chuyển nhanh cách bố trí màn hình.
  • Bảng các nguồn quay: bao gồm các thiết bị/ màn hình quay như: Camera, Browser, Display Capture…
  • Âm thanh/ Mics: giúp bạn bật tắt cũng như thay đổi nguồn âm thanh/ Mic.
  • Bảng điều khiển: bao gồm các nút bật/ tắt quay, cài đặt.
  • Màn hình xem trước: với mỗi nguồn quay bạn thêm vào, thì nó sẽ hiện lên màn hình xem trước để bạn có thể căn chỉnh, bố trí màn hình trước khi bắt đầu quay.

Cách sử dụng OBS Studio để quay màn hình máy tính

Để quay được màn hình, đầu tiên bạn cần tạo các nguồn quay và cách làm như sau

quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Nếu bạn chưa chọn Make source visible thì nên tích vào, vì nó giúp bạn xem trước màn hình của nguồn được chọn.

quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Tiếp tục là lựa chọn màn hình quay, nếu bạn có hơn 1 màn hình thì ở giao diện này phần mềm cho phép bạn chọn màn hình để quay. Chọn Capture Cursor nếu bạn muốn ghi lại di chuyển của con trỏ chuột.

 quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Kết thúc các bước thêm nguồn quay vào, bạn sẽ có được giao diện như sau.

 quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Khi xem Youtube, nếu bạn thắc mắc các Youtuber làm sao có thể hiện nhiều khung giao diện như CameraBrowserBackground… trên một màn hình thì dưới đây là cách bạn có thể làm với OBS Studio.

Sau khi thêm Display Capture ở các bước trên, bạn thêm các nguồn khác như  BrowserVideo Capture Device. Sau đó, bạn có thể kéo để thay đổi vị trí cũng như kích thước của các nguồn trên màn hình xem trước.

 quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Tiếp đến là thiết lập âm thanh và Mic. Ở cài đặt này, nếu bạn không thay đổi thì mặc định OBS Studio sẽ lựa chọn theo cài đặt mặc định của Windows. Tuy nhiên, nếu cần thay đổi bạn có thể chọn vào “icon cài đặt” và chọn Properties.

 quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Trước khi bắt đầu quay, bạn có thể vào Settings để thay đổi thư mục lưu trữđịnh dạng video và các cài đặt khác.

 quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

 quay-man-hinh-may-tinh-obs-studio

Bây giờ, bạn có thể Start Recording để bắt đầu quay màn hình theo các cài đặt trước đó. Và để muốn kết thúc phiên quay, bạn chọn Stop Recording.


OK! Trên đây là cách cơ bản để bạn có thể thực hiện quay lại màn hình máy tính với công cụ OBS Studio. Vẫn còn nhiều tính năng khác được OBS Studio hỗ trợ mà mình khó có thể trình bày hết trong bài viết này. Các bạn có thể tìm hiểu thêm sau khi cài đặt và sử dụng OBS Studio.

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm một công cụ quay màn hình tốt để hỗ trợ trong công việc.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Chiến

Nguồn tin: chitietcach.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Làm sao bạn biết page Toán học Bắc Trung Nam?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây